XÃ CÁN KHÊ TRIỂN KHAI KẾ HOẠCH TRỒNG CÂY GAI XANH NĂM 2022

Đăng lúc: 00:00:00 05/08/2022 (GMT+7)

Sáng nay ngày 05/8 năm 2022 tại hội trường lớn UBND xã Cán Khê diễn ra hội nghị triển khai kế hoạch trồng cây Gai xanh vụ thu mùa năm 2022.

Tham gia hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, ủy ban nhân dân, mặt trận tổ quốc, các ngành đoàn thể, các đồng chí Bí thư Chi Bộ, trưởng thôn, các đồng chí trong ban chỉ đạo phát triển cây gai xanh nguyên liệu trên địa bàn xã Cán Khê.

Trong kế hoạch, đồng chí Trần Thị Thu- công chức địa chính nông nghiệp triển khai cho thấy xã đã khảo sát được 6 thôn có đất bãi màu để trồng cây gai xanh là: thôn 3 thôn 4, thôn 5, thôn 6, thôn 7, thôn 8, thôn 9, thôn 10.

Tại hội nghị, ông Hà Văn Thiết thôn 8 xã Cán Khê đã có những chia sẻ về kinh nghiệm trồng cây gai xanh của hộ gia đình trong gần 10 năm qua cho hội nghị cùng nắm bắt để có những chia sẻ với các hộ dân chuẩn bị tham gia trồng cây gai xanh trong thời gian tới.

Hội nghị cũng có những ý kiến đóng góp với nhiều nội dung khác nhau. Trong đó có 5 ý kiến đóng góp với nội dung chủ yếu như sau:

1.   Trước khi bắt tay vào việc triển khai đến các hộ trồng cây gai xanh, UBND

xã phải tổ chức vận động, thông báo giải phóng các bãi màu hiện đang trồng các loại cây khác để đưa vào sử dụng trồng cây gai xanh đúng thời vụ.

2.   Cho các hộ tham gia đăng ký trồng cây gai xanh đi tập huấn và tham quan

thực tế những nơi đã trồng và đang trồng cây gai xanh để học hỏi thêm kinh nghiệm.

3.   Trước khi trồng phải mời cán bộ kỹ thuật về kiểm tra đất để xem xét sự phù

hợp về chất đất của từng bãi màu, đồng thời phổ biến kỹ thuật trồng và kỹ thuật chăm sóc choc ho từng giai đoạn theo từng mùa vụ.

4.   Trước khi ký hợp đồng với nhà máy thu mua nguyên liệu phải có điều khoản

về việc thu mua tại địa phương, để tránh cho các hộ phải chịu thêm chi phí vận chuyển .

5.   Yêu cầu xã xem xét tính lại ngày công cho phù hợp với ngày công hiện nay.

Trong kế hoạch 150.000 đồng/ 1 ngày công không còn phù hợp với giá cả ngày công hiện nay.

6.   Đề nghị xem xét lại chính sách hỗ trợ của nhà nước đối với các hộ có đất và

các hộ thuê đất sao cho phù hợp.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp tại hội nghị đồng chí Nguyễn Đăng sáu – Phó chủ tịch ủy ban nhân dân xã, trưởng ban chỉ đạo phát triển cây gai xanh nguyên liệu trên địa bàn xã ghi nhận những ý kiến đóng góp và hứa sẽ có ý kiến với huyện để xem xét một số đề nghị của các thôn sao cho phì hợp để kế hoạch trồng cây gai xanh của xã được tiến hành thuận lợi đúng tiến độ đề ra.