CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

Đăng lúc: 15:53:29 04/03/2022 (GMT+7)

BAN CHỈ ĐẠO XÃ CÁN KHÊ THÔNG TIN ĐẾN TOÀN THỂ NHÂN DÂN CÁC BIỆN PHÁP TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19 TRONG GIAI ĐOẠN HIỆN NAY

Hiện nay tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Cán Khê vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, các trường hợp bị dương tính với sát covy2 đã gia tăng nhiều trong cộng đồng tại hầu hết các thôn trong toàn xã, mọi người dân có thể có nguy cơ cao bị lây nhiễm Covid-19, chính vì vậy Đài truyền thanh xã Cán Khê khuyến cáo đến toàn thể nhân dân trên địa bàn toàn xã hãy nâng cao ý thức chấp hành và tăng cường các biện pháp phòng chống dịch cosvid-19 hơn nữa trong tình hình mới hiện nay như sau:

-    Thực hiện tốt thông điệp 5K;

-    Cán bộ, công chức, viên chức, học sinh, các doanh nghiệp và toàn thể Nhân dân hãy chủ động mua mẫu test nhanh, tự xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 sớm để kịp thời cách ly y tế, hạn chế việc lây lan dịch bệnh ra diện rộng;

-    Mỗi gia đình nên có 1 chai sát khuẩn nhanh trong nhà để thực hiện sát khuẩn trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh hoặc sau khi đi ra ngoài giải quyết công việc và khi có tiếp xúc với người khác về.

-    Nhắc nhở người thân của mình và bản thân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường hoặc đến cơ quan làm việc.

- Hạn chế tối đa việc tổ chức ăn uống đông người tại các đám cưới, đám tang, mừng sinh nhật, mừng nhà mới, liên hoan...; khuyến khích các nhà hàng, quán ăn tổ chức bán mang về.

- Các thôn tăng cường giám sát việc chấp hành cách ly y tế tại các gia đình, phát hiện kịp thời các trường hợp không đeo khẩu trang, tụ tập đông người để nhắc nhở hoặc nếu có công dân chống đối phải báo cáo ngay cho BCĐ phòng chống dịch covid 19 của xã để xử lý kịp thời.

- Các thôn phải thường xuyên thông tin trên hệ thống loa của thôn hằng ngày về các ca dương tính phát sinh trong ngày và tổng số ca bệnh trong thôn để Nhân dân biết chủ động phòng tránh, khai báo y tế phát hiện bệnh và thực hiện cách ly kịp thời. Thông báo kịp thời đến tận người dân đi tiêm vaccin để không bỏ sót người thuộc diện chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng (kế cả liều bổ sung, liều tăng cường), đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ cao trên địa bàn.

- Các thôn Tăng cường tuyên truyền, khuyến khích tổ chức, cá nhân tải và sử dụng có hiệu quả ứng dụng PC-Covid trong khai báo, quét mã QR trên điện thoại để thực hiện có hiệu quả việc truy vết trong phòng, chống dịch Covid-19.    - Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Cán Khê quán triệt các trường học, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức tự chủ và thực hiện test nhanh tầm soát; tuyên truyền người dân tự mua và sử dụng test nhanh, tự xét nghiệm SARS-CoV-2 để sớm bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng, hạn chế thấp nhất việc lây lan dịch bệnh ra diện rộng.

- Để thực hiện tốt việc phòng chống dịch trong cơ quan, đơn vị, chủ tịch UBND xã Cán Khê đề nghị cán bộ trong cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã nếu có biểu hiện ho, đau họng, sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ thể, mất khứu giác, vị giác…hoặc sau khi tiếp xúc gần với F0 trong 3 ngày tự test nhanh kháng nguyên trước khi đến cơ quan làm việc, nếu phát hiện dương tính phải báo ngay cơ quan để test lại xác định chính xác bệnh.

- Đối với F0 điều trị tại nhà nếu sau 7 ngày xét nghiệm âm tính thì có thể vừa đi làm vừa tự theo dõi sức khỏe của mình. Nếu còn dương tính tiếp tục điều trị đến ngày thứ 10 nếu đã tiêm đủ liều vasccin và 14 ngày nếu chưa tiêm đủ liều váccin và tiếp tục thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với người khác.

- Đối với F1 nếu test nhanh âm tính thì vẫn có thể đi làm luôn đồng thời thực hiện nghiêm túc một cung đường hai điểm đến, đó là từ nhà đến cơ quan làm việc tại phòng, không tiếp xúc gần với người khác và đeo khẩu trang liên tục trong thời gian làm việc tại cơ quan.

Vì sức khỏe cộng đồng, vì tính mạng của người dân, chúng ta hãy  chung tay thực hiện mọi biện pháp để phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

HUYỀN VI